Velvet - nàng công chúa đỏng đảnh

BẢO QUẢN VÀ VỆ SINH VẢI NHUNG

Velvet hay còn gọi là vải nhung được dệt chủ yếu từ tơ tằm và các loại sợi khác như cotton hay sợi tổng hợp nên rất mềm mịn và mang đến sự sang trọng, quý phái cho người mặc. Tuy nhiên, nhược điểm của vải nhung là rất “khó chiều”, nên cần phải có cách giặt riêng biệt để tránh làm hỏng kết cấu vải.

1. Cách giặt vải nhung bằng tay

  • Xử lý vết bẩn trước khi giặt 

Trước khi tiến hành cách giặt vải nhung đối với vết bẩn cứng bám lên từ trước, bạn hãy đem ngâm vải vào trong nước lạnh rồi dùng bàn chải lông mềm chải nhẹ nhiều lần. Nếu vết bẩn “cứng đầu”, bạn có thể pha thêm một ít bột giặt với nước rồi vò nhẹ, xả sạch lại bằng nước lạnh. Nhớ là phải thao tác thật nhẹ nhàng nhé. 

Đối với vết bẩn như dầu mỡ, bạn nên sử dụng một ít giấm trắng phun lên vết bẩn, chờ khoảng 5 phút lấy khăn lau nhẹ nhàng rồi xả sơ qua nước lạnh. Tuyệt đối không sử dụng nước sôi hoặc xà phòng có tính kiềm cao để xử lý vết bẩn trên vải nhung.

  • Tiến hành giặt

Bạn sẽ tiến hành cách giặt vải nhung sau khi qua các bước xử lý ban đầu. Bạn cho vải nhung vào chậu có pha nước giặt hoặc bột giặt để tiến hành giặt giũ như thông thường. Khi giặt, bạn nhớ thao tác nhẹ nhàng, không vò, vặn quá mạnh để tránh làm ảnh hưởng đến cấu trúc vải. Ở bước cuối, bạn dùng tay bóp nhẹ để nước dễ dàng thoát ra mà không làm nhăn vải. Khi phơi, hãy chọn nơi thoáng gió và tránh nắng gắt.

2. Giặt quần áo nhung theo phương pháp giặt khô

Đây là phương pháp được xem là tối ưu cho vải bằng nhung. Bởi lẽ, giặt khô không chỉ tiện lợi, nhanh chóng, mà còn không làm hại đến chất lượng trang phục. Quy trình tại nhà gồm 3 bước:

  • Bước 1: Xử lý vết bẩn

Để tăng hiệu quả giặt khô, bạn cần xử lý sơ qua các vết bẩn đang bám trên bề mặt nhung giống như cách làm sạch trước khi giặt tay đã nêu ở trên.

  • Bước 2: Tiến hành giặt khô quần áo  

Cho vải nhung vào trong máy giặt. Chọn chế độ giặt khô và thực hiện theo hướng dẫn. Mỗi loại máy giặt sẽ có một công nghệ khác nhau, nên bạn cần tìm hiểu kỹ và cân nhắc trước khi chọn mua nhé. 

  • Bước 3: Làm khô hoàn toàn

Máy giặt sẽ làm hơi nước đọng lại bằng việc giảm nhiệt độ rồi dùng quạt gió để làm khô vải của bạn. Nhờ cách làm này mà vải vóc luôn bền đẹp nhất có thể. 

Một số lưu ý để bảo quản đồ nhung tốt

  • Không giặt bằng máy ở chế độ thường như các loại vải khác vì vải nhung không chịu được ma sát mạnh.
  • Không dùng nước nóng hoăc xà phòng có tính kiềm quá cao để giặt loại vải này.
  • Đối với việc ủi vải nhung, khi ủi nên có một lớp khăn hoặc vải mỏng phía dưới. Tốt nhất bạn nên sử dụng bàn ủi hơi nước. Khi ủi bạn nên theo một chiều nhất định để các vệt nhung được bóng đẹp, đều màu.
  • Hạn chế để đồ vật khác chồng lên sẽ dễ bị hằn lại các vết gấp. Một chiếc móc gỗ có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.